เปิดใจยามที่เจอแต่คำดูถูกตลอดมา วันนี้ทำงานเก็บเงินซื้อบ้านราคาหลักล้าน แถมต้องดูแลครอบครัวอีก

เป็นอีกเรื่องหนึ่งราวที่น่ายกย่องมากมายก่ายกอง ในโลกอินเตอร์เน็ตได้มีเฟสบุ๊คที่มีชื่อว่าPoramet Misomphop ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวของ รปภ  ท่านหนึ่ง โดยกำหนดเนื้อความว่า

มันก็แค่ยาม มีตาหัดดูบ้าง บ้านราคาเป็นล้าน รถราคาเป็นแสน จะมีสติปัญญาอะไร เป็นคำดูถูกที่เพศชายชื่อว่า นิวัฒน์ ศรศรี ชายหนุ่มรปภ วัย 26 ปี นึกออกดีและไม่เคยลืมเหตุในวันนั้น อาชีพ รปภ ที่เขารักกลับทำให้จะต้องเจ็บช้ำ แปลงเป็นคำดูถูกที่จำต้องพบเห็นจากคำบอกเล่าที่ไม่ดีต่างๆนานา แม้กระนั้นเขาก็เพียรพยายามทรหดอดทน แล้วก็เก็บคำดูถูกพวกนั้นเป็นแรงกระตุ้นให้กับชีวิต กระทั่งสารพันคำดูถูกที่ผ่านเข้ามาก่อเป็นพลังด้านบวก ทำให้สามารถลุกขึ้นยืนด้วยตัวเองได้

ย้อนกลับไปที่จุดกำเนิดของการทำงานในตำแหน่งนี้ นิวัฒน์ จากชายหนุ่ม กรมการศึกษานอกโรงเรียน จบเพียงแต่ชั้น มัธยม6 เลือกดำเนินงานอาชีพ รปภ ของคอนโดฯ มานับเป็นเวลาหลายปี เพราะเหตุว่าบิดามารดาแยกทางกัน แต่ว่าภาระหน้าที่ที่จำต้องรับผิดชอบไม่สามารถที่จะไม่มีความเอาใจใส่ไปได้ ค่าจ้างรายเดือนประจำอยู่ที่ประมาณ 8000 บาท ถ้าเกิดขยันมากมายก็ได้เพิ่ม ซึ่งจะถูกแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการเช่าห้องเล็กๆในชุมชนเขตพระราม 8 อีกส่วนเขาจะส่งให้แม่ที่ จังหวัดนครราชสีมา เป็นค่าเลี้ยงดูน้องสาวอายุ 20 ปี ที่มีอาการป่วยด้วยโรคออทิสติกและก็โรคลมชัก ในเวลาที่พ่อก็มีอาชีพ รปภ เช่นเดียวกัน

ทุกๆตอนเช้ากิจวัตรประจำวันของเขาจำเป็นจะต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 หุงข้าวห่อใส่ถุงไปกินที่ทำงาน หวังประหยัดค่าครองชีพได้บ้าง โดยขับขี่รถรถมอเตอร์ไซค์ไปปฏิบัติงานที่เขารัก ตกเย็นก็จะรีบกลับมาที่ห้องพักเล็กๆเตรียมเสื้อผ้าไว้ใส่ดำเนินการในวันพรุ่งนี้ จนกระทั่งวันหนึ่ง ระหว่างที่ประจำอยู่ที่ป้อมฯ มีรถยนต์คันหนึ่งขับมาหยุดด้านข้างป้อม แล้วร้องเสียงดังว่า มันเป็นประโยคที่เขาพึ่งจะบอกไปข้างต้น ผมจำมันก้าวหน้าหากแม้ผ่านมายาวนานหลายปีแล้ว ในช่วงเวลานั้นผมก็มิได้นึกว่าจะตอบกลับอะไร ได้แม้กระนั้นโค้งตัวลงกล่าวว่านะครับๆผมจำคำกล่าวชายคนนั้นได้ แม้กระนั้นผมใช้คำดูถูกเป็นแรงกระตุ้นตนเองดีมากกว่า วันใดวันหนึ่งพวกเราจำต้องทำให้ได้

ถ้าหากพวกเรามองดูหรือกล่าวถึงเรื่อง คุณค่าของคน พวกเราใช้หลักเกณฑ์อะไรเป็นตัววัด เงินทอง ทรัพย์สิน ความมั่งมี ความดีงาม ความมานะบากบั่นของชีวิต อื่นๆอีกมากมาย ที่จริงแล้วเป็นปริศนานี้มีคำตอบได้นานาประการสารพัน แม้กระนั้นวันนี้ นิวัฒน์ พิสูจน์ให้มีความคิดเห็นว่าผมจะต้องขอบคุณมากเพศชายคนนั้น ที่ทำให้ผมคิดได้กระทั่งมีวันนี้ เพราะว่าค่าของคนอยู่ที่พวกเราประพฤติตัว ด้วยใจจริงที่คิดสู้แม้กระนั้นไม่เคยคิดโกรธแค้นในคำบอกเล่าของคนอื่นแม้แต่น้อย หน้าที่รวมทั้งดวงใจสุดที่รักในอาชีพ ออกดอกผลลัพธ์เป็นเงินที่เขาเพียรพยายามมัธยัสถ์ไว้ทุกๆเดือน

มุ่งปฏิบัติภารกิจแล้วก็งานของตนเองให้ยอดเยี่ยม กระทั่งสามารถซื้อบ้านราคาหลักล้าน และก็ซื้อรถปิคอัพด้วยหยาดเหงื่อแรงงานได้สำเร็จเสร็จ หากแม้บ้านข้างหลังนี้จะไม่ใหญ่โตอะไร รวมทั้งถึงเขาจะติดหนี้ติดสินนับถัดจากนี้ แม้กระนั้นนี่เป็นชีวิตของคนเราคนหนึ่งที่จำเป็นต้องเติบโต รวมทั้งมันติดหนี้ติดสินก้อนที่เขาภูมิใจ เพราะว่าอาชีพ รปภ ทำให้เขารู้สึกมีค่ารวมทั้งมีที่ยืนอยู่บนสังคมได้ในทุกวันนี้ ผมทำขึ้นมาด้วย 2 มือผม ด้วยหยาดเหงื่อแรงงานของตัวผมเอง ผมย่อมกระหยิ่มใจในเกียรติยศแล้วก็อาชีพที่หล่อเลี้ยงครอบครัวผมรวมทั้งชีวิตผม นี่แหละชีวิตจริงอีกหนึ่งชายหนุ่มที่ทำอาชีพ รปภ ถึงแม้เขาจะพบคำบอกเล่าเหยียดหยามต่างๆนานา ถูกเห็นว่าอาชีพนั้นต้อยต่ำแค่ไหน

แม้กระนั้นหัวใจที่มีความบากบั่นยึดมั่นจนถึงสามารถมีวันนี้ได้ คงจะเปลี่ยนแปลงความคิดของคนอีกจำนวนไม่น้อยเมื่อถามคำถามว่า คุณมองดูผู้ที่ทำอาชีพ รปภ. เป็นเยี่ยงไร  แล้วค่าของสาวใช้อะไรวินิจฉัย?ยิ่งกว่านั้นค่าที่ซ้อนอยู่ในตัวของชายหนุ่มรปภ สู้ชีวิตคนนี้ ยังถ่ายทอดออกมาในต้นแบบ จิตสมัครใจ เมื่อเว้นว่างจากงานประจำ ในขณะนั้น นิวัฒน์ ใช้วันหยุดเริ่มเดินทางไปตามบ้านนอกทั้งประเทศ ในฐานะจิตสมัครใจช่วยเหลือสังคม โดยเป็นเลิศในคณะทำงานเมศ พระราชโอรสน้อย ที่ชอบลงพื้นที่ช่วยเหลือคนยากจนข้นแค้นที่ปรารถนาความให้การช่วยเหลือ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วอาชีพใดๆที่ไม่ใช่เป็นการคดโกง ก็อย่าไปดูถูกเขาเลย อย่ามองผู้ที่เปลือก พวกเราน่าจะให้เกียรติซึ่งกันและกัน เนื่องจากเขาก็จำเป็นต้องปฏิบัติงานตามหน้าที่ หากไม่ทำก็มีปัญหา หากพวกเรามีสติสัมปชัญญะอยู่ครบก็ไม่ควรไปดูถูกอาชีพอะไรก็ตามเด็กหนุ่มที่ชื่อ นิวัฒน์ ทิ้งแง่คิดให้ได้ขบคิด