ผลงานที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ ศิลป สามารถสายพันธุ์จะได้ ต้นไม้วิเศษ ออกผลได้ 40 สาย

เป็นอีกเรื่องหนึ่งราวที่น่ากล่าวยกย่องเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ Sam Van Aken อาจารย์ด้านประติมากรรมที่มหาวิทยาลัยซีราคิวส์ นิวยอร์ก ผู้หลงใหลในศิลป์การประสมประสาน ได้สร้าง ต้นไม้วิเศษ ที่ราวกับหลุดออกมาจากเทพนิยาย มีดอกจำนวนมากหลายสี แถมยังออกผลเป็นผลไม้ได้ถึง 40 จำพวก เชอร์รี่ พลัม พีช แอปริคอต อัลมอนด์ อื่นๆอีกมากมาย

นักแสดงคนที่ใครๆก็รู้จักกล่าวได้เริ่ม โดยการซื้อสวนผลไม้แห่งหนึ่งในนิวยอร์กที่กำลังจะเจ๊ง แล้วก็ได้แปลงสวนดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นเป็นหลักที่สำหรับการทดสอบผสมสายพันธุ์ต้นไม้อย่างกับซื้อห้องแลปไว้เล่นของเล่นเด็กที่ตนเองถูกใจ โดยอาจารย์ได้ผสมพันธุ์ไม้จนถึงออกมาเป็นต้นไม้วิเศษ ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า Tree of 40 Fruit ต้น 40 ผลไม้ ต้นไม้ยอดเยี่ยมนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการต่อกิ่งของผลไม้หลายประเภทเข้าด้วยกัน โดยก้านไม้กลุ่มนี้ใช้ท่อน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ต้นเดียวกันและก็เปลี่ยนเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของต้นไม้ ซึ่งจะให้ผลต่างจำพวกกันไปตามประเภทที่ได้ต่อกิ่ง รวมทั้งดอกของพวกมันยังหลากหลายสี ทำให้ไม่ว่าจะมองดูอย่างไรก็สวยสดงดงามประหลาดตาเหมือนกับได้มองเห็นต้นไม้ในเทพนิยายอย่างไรแบบนั้น

ในตอนแรกผมมองเห็นต้นไม้เป็นเพียงแค่งานศิลปะ เพราะว่าผมต้องการให้มันมีการเปลี่ยนในแต่ละวัน ก็เลยเริ่มทดสอบลงมือกระทำ ซึ่งก็มิได้คิดหรอกว่าจะเสร็จได้มองเห็นต้นไม้มีดอกหลายสี หรือได้ผลไม้หลายแบบแขวนอยู่ร่วมกัน สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ทำให้ความรู้สึกของผมเวลามองดูต้นไม้แปรไป แต่ว่ามันยังส่งผลให้มุมมองของผมที่มีต่อสิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ปัจจุบันนี้อาจารย์ Sam Van Aken ได้นำต้นไม้ดีเลิศประเภทนี้ กระจัดกระจายอยู่ตามสถานที่ต่างๆทั่วนิวยอร์ก ไม่ว่าจะเป็นในพิพิธภัณฑสถาน สวนชุมชน ที่สะสมศิลปะส่วนตัวแล้วก็ในเวลานี้เขาก็ยังคงปลูกต้นไม้ดีเลิศอย่างนี้ถัดไป ทั้งยังสอนทั้งยังศิลปะและก็เกษตรกรรมพร้อมๆกันด้วย ยอดเยี่ยมฝุดๆเลยครับอาจารย์

เกล็คความรู้ การต่อกิ่ง เป็นแนวทางการแพร่พันธุ์พืชแบบหนึ่ง โดยการเอากิ่งของต้นไม้ประเภทหนึ่งมาทิ่มที่รอบๆรอยผ่าของก้านไม้อีกประเภทหนึ่งในตระกูลเดียวกันแล้วนำแถบพลาสติกหรืออุปกรณ์ที่ปลอดภัยต่อต้นไม้มาพันให้แน่น แล้วหลังจากนั้นก็ปลดปล่อยมันให้งอกงามจากน้ำหล่อเลี้ยงที่มันได้รับจากลำต้นใหม่