เจ้าของร้านเพชร ขายแหวนวงละ 100 ประชดเศรษฐกิจพัง หลังปิดกิจการไปแล้ว 2 สาขา (คลิป)

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสร้างความฮือฮาให้กับชาวเน็ตเป็นอย่างมาก เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์มีการส่งต่อเรื่องราวของร้านขายเครื่องประดับแห่งหนึ่งใน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เปิดขายลดราคาต่ำกว่าทุน แหวนพลอยราคาพันกว่าบาท ขายวงละ 100 บาทราคาเดียว จนเป็นที่ฮือฮาอย่างมาก ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ร้านดังกล่าว พบว่าเป็นร้านชั้นเดียว โดยด้านหน้าร้านเปิดโชว์เครื่องประดับแบบต่าง ๆ ทั้งแหวน ตุ้มหู สร้อยคอเพชรพลอยต่าง ๆ โดยมีลูกค้ารุมล้อมเลือกซื้อกันจำนวนมาก โดยทราบว่าทางร้านขายแหวนเพชรพลอยทุกวงในราคา 100บาทถ้วน หากซื้อครบ 1,000 บาท ยังแจกสร้อยข้อมือปี่เซี๊ยะทองนำโชคด้วย

นางชวนชม เจียชนนท์ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ที่ขายโละราคาถูกดังกล่าว เพราะจะปิดร้านแล้ว และไปเปิดโฮมออฟฟิศที่บ้านแทน เพื่อรับออเดอร์และขายผ่านอินเตอร์เน็ต เพราะขายหน้าร้านขายไม่ดี และยอมรับว่าประชดสภาพเศรษฐกิจ พร้อมกับเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า โดยขายราคาดังกล่าวมาแล้วจำนวน 2 วัน วันนี้เป็นวันสุดท้าย ขายจนถึงเวลา 2 ทุ่ม ที่ผ่านมา มีร้านขายที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งอีกสาขา ขายมาสามปีแต่ได้ปิดตัวลงไปแล้ว วันนี้สาขาสุดท้ายเปิดมาปีครึ่งแต่ก็มียอดขายไม่ดี

นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา เศรษฐกิจไทยไม่เคยขยายตัวได้ถึงร้อยละ 4 สาเหตุสำคัญมาจากเครื่องยนต์ขับเคลื่อนหลักของไทย นั่นคือ การส่งออกสินค้าที่เผชิญปัญหาเชิงโครงสร้างทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ แม้ว่าในระยะหลังเศรษฐกิจไทยเริ่มกลับมาขยายตัวดีขึ้นเป็นลำดับ และคาดว่าปี 2561 จะขยายตัวได้สูงกว่าร้อยละ 4 แต่ผลกระทบของสงครามทางการค้า (Trade War) ระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นในปี 2562 ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันภาคการส่งออกของไทย อย่างไรก็ดี การใช้จ่ายภายในประเทศที่ยังขยายตัวได้ดี

ทั้งการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน คาดว่าจะมีส่วนสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 2562 ขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4 ซึ่งแม้จะเป็นอัตราที่ชะลอลงจากปีก่อน แต่ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่เติบโตดี และใกล้เคียงกับระดับศักยภาพของเศรษฐกิจไทย มองไปข้างหน้าคาดว่าอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับต่ำ แม้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานจะมีทิศทางเพิ่มขึ้นบ้างจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวต่อเนื่อง แต่เป็นการปรับขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากปัจจัยเชิงโครงสร้าง เช่น การแข่งขันทางธุรกิจที่สูงขึ้นทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับเพิ่มราคาได้มากนัก

สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปถูกกดดันเพิ่มเติมจากแนวโน้มราคาน้ำมันที่มีทิศทางปรับลดลงสอดคล้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และแนวโน้มอุปทานน้ำมันดิบที่มีมากขึ้นในระยะต่อไป

ชมคลิป..

Sharing is caring!