Loading...

ลุงตู่ร้อน ฝ่ายค้านเย้ย โต้กลับแต่เจอ”ชวน”เบรค

ตอนวันที่ 26 กรกฎาคม ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาวันที่ 2 นายวิสา…ร เตชะธีราวัฒน์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดเชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า แม้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นพี่ใหญ่ เป็นคนที่ดูแลน้องๆแม้กระนั้นนโยบายรัฐบาลในเรื่องความมั่นคงและยั่งยืน

กลับสวนกลับสภาพเศรษฐกิจ เนื่องจากว่าในช่วง 5 ปีที่ล่วงเลยไปมีความจริงในการใช้งบประมาณเพื่อจัดซื้อยุทธโธปกรณ์เป็นเงินกว่า 7 หมื่นล้านบาท

ทั้งเรือดำน้ำ เครื่องบิน รถถัง เป็นต้น แม้ยุทธโธปกรณ์จะมีความสำคัญ แต่ว่ามีเยอะไปหรือไม่ วันนี้ก็มีข่าวอีกแล้วว่ามีการติดต่อซื้อปื…นใหญ่จากประเทศอิสราเอล กับเครื่องบินของประเทศเกาหลีอีก

วันนี้ตนยังสงสัยอยู่ว่าเวลาได้เรือดำน้ำมา จะเอาไปดำที่อ่าวไทยได้หรือไม่

นายวิสา…ร อภิปรายต่อว่า ตนต้องการให้ชี้แนะ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่ามอบหมายให้ พลเอกประวิตร ดูแลงานด้านการท่องเที่ยว ควรจะให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ ดูแลจะดีกว่า

เพราะว่านับว่าเป็นแนวทางที่จะปรับปรุงประเด็นนี้ที่ดีที่สุด เนื่องจากในปี 61 มีคนร้าEบุกกsาดEิงโรงแรม ซึ่งเป็นผู้ประกอบกิจการของไทยในประเทศเคนย่า คนตาEเยอะแยะ

หลายประเทศระดมสรรพกำลังช่วยประชากรของประเทศตนเองออกมา แต่ว่า พลเอกประวิตรในฐานะที่ดูแลความมั่นคงและยั่งยืน กลับให้สัมภาษณ์ว่า โชคดีที่ชาวไทยไม่ตาE

ทั้งยังพูดว่าเหตุที่คนร้าEเลือกมาก่อกาsในโรงแรมผู้ประกอบการไทย ด้วยเหตุว่าอาหารอร่อย ที่นอกเหนือจากนั้น จากในกรณีที่มีเรือเฟอรี่ล้มที่ จังหวัดภูเก็ตว่า เหตุที่เกิดๆจากตัวเขาเอง

ไม่เกี่ยวกับพวกเรา โดยเฉพาะเรื่องหักดิบปราบทัวร์ศูนย์เหรียญที่ทำให้มีผู้ประกอบการเดืoดร้อนไปทั่ว

ด้วยเหตุว่าก่อนหน้าที่ผ่านมาท่านชอบแนะนำให้อ่านหนังสือ แต่ว่าผมขออนุญาตโฆษณาหนังสือเรื่องของกองทัwไทยกับภัEคุ…กคามรูปแบบใหม่ ที่เขียนโดย พลเอกประยุทธ์ เพราะเหตุว่าทำให้ผมทราบว่า

เพราะเหตุใดท่านถึงคิดกับนักการเมืองเป็นศั…ตรู ทำให้ถึงจะต้องออกฎหมายหลายแบบจำต้องทำให้เราเผชิญความลำบากตรากตรำ วันนี้ต้องการให้ท่านเดินออกไปพบ ส.ส. ส.ว. บ้าง

เนื่องจากสมาชิกพรรครัฐบาลมาบอกว่าเข้าไม่ถึงท่าน พบแม้กระนั้นนายเวร ที่ปรึกษา ถ้าหากได้โอกาสมาปรับปรุงระบบประชาธิปไตยให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น” นายวิสา…ร กล่าว

โดยภายหลังนายวิสา…ร เตชะธีราวัฒน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไทย อภิปราย ตอนหนึ่งพูดถึงเหตุการณ์ที่ พลเอกประยุทธ์ กล่าวในวันยึดอำนาจ ว่า “ใครอย่ามาคิดสู้ สู้ก็ไม่ชนะ ผมเตรียมการมา 3 ปีแล้ว”

โดยพลเอกประยุทธ์ ได้ลุกขึ้นชี้แจง ใจความสำคัญดังที่กล่าวมาแล้ว กล่าวว่า “ผมฟังมาสองวันแล้ว กลับไปย้อนฟังใหม่ ถามลูกน้องผมก็ได้

Loading...

ผมพูดถึงการเป็น ผู้บัญชาการทหารบกตลอด 3 ปีให้หลังผมเผชิญกับอะไรมาบ้าง ท่ามกลางความขัดแย้งความรุuแsงที่เกิดขึ้น ก็ไม่รู้พวกไหนเหมือนกัน ต่อไปผมก็เตรียมการณ์

ฝึกฝนกำลังพลให้ความระมัดระวังภัE จะดูแลประชาชนเช่นไร นั่นคือส่วนที่ผมจัดเตรียมณ์ และก็ก่อนที่จะผมจะปลดเกษียณ 6 เดือน เกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย

คุณไม่ต้องยิ้มเลย พวกนั่งอยู่ทางนี้ ยิ้มแบบไม่รู้สึกรู้สาอะไรทั้งหมดทั้งปวง คนตา…ยคนUาดเจ็Uไปแล้วเท่าไหร่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวผมก็เลยจำต้องตัดสินใจ ไม่ได้ตัดสินใจก่อนหน้าอะไรด้วย

วันนั้นเท่านั้นเอง ที่คนของท่านบางพวกบอก ก็ไม่ต้องอยู่ อยู่กันแบบนี้ ถ้าทหารไม่ออกมาทำงานก็อยู่กันแบบนี้ งบประมาณทำไม่ได้ ก็ไม่ต้องทำ รับผิดชอบกันหรือเปล่า ตอบมาสิ

เพราะฉะนั้นมาทำหน้าเยาะเย้ยแบบงี้ผมไม่ชอบ” ทำให้ นายคารม พลพรกลาง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร.บัญชีรายชื่อ ของอนาคตใหม่ ลุกขึ้ประท้วงผู้อภิปราย กล่าวว่า

“พยายามฟังนายกรัฐมนตรีพูด จำต้องกล่าวว่า เวลาอภิปรายท่านจำต้องบอกกับประธาน การที่ท่านกล่าวและก็เล็กเชอร์พวกเรา เป็นลักษณะหน้าต่อหน้า อันนี้ไม่ถูกข้อบัญญัติแน่นอน

นอกนั้น 5 ปีที่ผ่านมา ท่านสวมเสื้อยืดเสื้อกล้าม วันนี้สวมสูท ท่านจำต้องพุดแบบนักการเมือง ก็เลยขอประท้วงเวลาบอกจำเป็นต้องกล่าวผ่านประธาน

ในเรื่องที่อภิปราย เมื่อคืนนี้ท่านก็v่มvู่ผม ผมกลับไปอยู่ที่บ้านก็กลัว”

ด้านนายชวน กล่าวว่า “เรียนให้นายกฯได้รับทราบ ที่จริงก็เรียนท่านแล้วอย่าไปชี้หน้าใคร อย่าไปทำอะไรแบบนี้ ก็เรียนท่านไปแล้ว บางครั้งก็อาจจะเป็นความเคยชิน

ที่ท่านอยู่กับทหารหน่ะครับ แต่ว่าก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องร้า…ยแรงอะไร ไม่ได้เจตนาร้า…ย”

ขอบพระคุณที่มา / khaosod

Sharing is caring!

Loading...