Loading...

กะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี แบกทุเรียน ผ่านเส้นทางแสนลำบากมาขายกองละ 200

พูดได้ว่าทุเรียนถือได้ว่าผลไม้ยอดฮิตสุดๆหนึ่งปีจะมีให้ทายตอนหนึ่งแค่นั้น ด้วยความอร่อย กลิ่น รสชาติที่ไม่เหมือนใคร ถึงจะราคาสูงแม้กระนั้นทุเรียนก็ยังขายดี ปัจจุบัน ทางด้านเพจ ฮา กะเหรี่ยง V2

ก็ได้โพสต์ภาพของทุเรียนชาวเขสกะเหรี่ยง ที่ขนลงมาจากเขา ขายเป็นกองๆกองละ 200 บาทเท่านั้น โดยทางด้านเพจโพสต์ภาพพร้อมกล่าวว่า…

ตอน: ทุเรียนกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี เปิ้งเคลิ่ง อุ้มผาง ตาก (7 เดือนสิงหาคม 2562)

เห็นภาพชาวบ้านกะเหรี่ยงพระฤาษี บ้านเปิ้งเคลิ้ง อุ้มผาง. แบกทุเรียนมาจำหน่ายยังตลาดในพื้นที่อุ้มผางแล้ว สุดแสนจะปลื้มปิติมิได้ น้ำตาแทบจะไหลออกตา

เป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าการที่จะเดินทางหรือไปท่องเที่ยวยังหมู่บ้านพระฤาษีนั้น แสนทุกข์ยากลำบาก ด้วยเหตุว่าบางช่วงจำเป็นต้องเดินทางอ้อมเข้าไปยังเขตพม่าแล้วกกลับเข้ามาในเขตไทย

ด้วยอยู่ในเขตรักษาพันธ์ รวมทั้งมรดกโลก มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวด ภาวะชีวิตของชาวกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษีจึงแร้นแค้น ยๅกจน ทางจังหวัดได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ดี ประมาณ 3 ปีที่ผ่านมานี้

จึงได้มีการตัดถนนในเขตไทยให้แล้ว การเดินทางพอทุเลาลงบ้าง

บ้านพระฤาษี อยู่ใกล้ทะเลอันดามัน ฝั่งพม่า การปลูกผลหมากรากไม้ ได้ผลดีมากดังเช่นภาคใต้ของไทย อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด อะวอกาโด้ หมาก แม้กระนั้นผลผลิตที่ออกมา

ได้แต่ว่าจำหน่ายกันในพื้นที่อุ้มผาง มีส่งมาขายแม่สอดประปราย อันเนื่องมาจากการขนส่งที่ธุระกันดารเป็นเหตุ ทำให้ต้นทุนการขนส่งสูง ขายผลผลิตได้ไม่คุ้มค่ากับการลงทุน

วิธีขายทุเรียน มังคุด เงาะ เป็นกองๆเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งคล้ายกับเมืองเมียวดี ในเขตเมียนมาร์ ตรงกันข้ามแม่ใส่

เมื้อราว 50 ปีที่ล่วงเลยไป ได้เจอคาราวานเกวียนของ “แขกสิกข์” ในเขตเมียนมาร์ มาจากแม่สอด กำลังมุ่งหน้าไปอุ้มผาง เพื่อไปเยี่ยมพี่น้องยังบ้านกะเหรี่ยงพระฤาษี

Loading...

เขากล่าวว่าเขามาจากประเทศอินเดีย “กะเหรี่ยงพระฤาษี”นั้น สืบสกุลมาจากเครือญาติของตัวเอง ซึ่งเป็นแขกซิกซ์รวมทั้งเป็นรุ่นที่ 7 แล้ว คำกล่าวอ้างดูท่าทีว่าจะเป็นความจริง

เพราะว่า “กะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี” ไว้ผมยาวม้วนผมผูกมัดไว้บนศีรษะ ยกตัวอย่างเช่นแขกซิกซ์ รวมทั้งอีกสมมุติฐานหนึ่งก็คือจากอินเดียมาอุ้มผางในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

การเดินทางไปยังอุ้มผางนั้นสาxัสสากssณ์มากมาย (หากไม่ใช่เครือญาติกันจะมาเยี่ยมหาวิมานอะไร)

คนกะเหรี่ยงบ้านพระฤาษี บ้านเปิ้งเคลิ่ง รวมถึงชาวอุ้มผาง (ผู้ไม่หือไม่อือ) รอนิดหน่อย สักอึดใจเดียวเพียงแค่นั้น รอคอยเส้นทางคลองลาน-อุ้มผาง ฟ้าเปิดเมื่อใด ไปโลดแน่

เพราะผลหมากรากไม้ที่ปลูกไว้มานานนั้น ตลาดทั้ง “ภาคเหนือตอนล่าง รวมทั้งภาคกลาง” รอวันฟ้าเปิดเท่านั้น

ผมกำลังติดต่อหลาน คุณชนิภา เขียวณรงค์ ศิษย์เก่าแม่โจ้ ดำเนินงานอยู่ที่ อบต ตราด ให้หาพันธุทุเรียน “หมอนข้าง”ไว้ให้แล้ว เพื่อนำไปปลูกที่อุ้มผาง เกษตรกรอุ้มผางรายใดอยากได้

โปรดแจ้งด้วยนะ มาช้าอาจหมด /อาเมน

กองละ 200 บาท

น่าทานมากๆ

น่าสงสารมากมายๆจำต้องหามลงมาจากเขาแล้วเอามาขายเป็นกองๆกองละ 200 บาท เท่านั้นเอง ลูกใหญ่พูเหลืองงามน่าทานซะด้วย คนใดกันที่อยู่ใกล้พอกัดก็อุดหนุนกันด้วยนะครับ

Sharing is caring!

Loading...