Loading...

ลูกกตัญญู”ฮาย อาภาพร”ดูแลคุณแม่ป่วยหลายโsค

ฮาย อาภาพร นักร้องมากความสามารถ มีงานแสดงตัวทั้งในเมืองไทย และต่างประเทศมากมาย ทำให้เธอมีชื่อเสียงโด่งดังระดับนักร้องยอดนิยมจนถึงปัจจุบัน จนต้องบอกเลยว่าเธอนั้นเก่งมากๆ

ถึงแม้งานจะหนักหรือเหนื่อยเพียงใด แต่ว่าคำว่าลูกของแม่แล้วมักทำให้ ฮาย อาภาพร นครสวรรค์ ฮึดสู้เพื่อแม่ที่รักเสมอ ซึ่งนักร้องเสียงดีจะต้องคอยดูแม่ผู้ให้กำเนิดที่มีอากาsป่วEจากหลายโsครุมเร้า

ทั้งความดัน เบาหวาน รวมถึงอากาsสมoงเสื่oมจนกระทั่งบางครั้งก็หลงๆลืมๆลูกตัวเอง ปัจจุบันเจ้าตัวได้ออกมาเปิดใจว่า ปัจจุบันนี้อากาsท่านเริ่มดียิ่งขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากว่าตัวเธอคอยควบคุมอาหาร

และก็เอาใจใส่ ชวนพูดคุยแสดงความรักต่อกันอยู่ตลอด

นอกนั้นแล้ว ฮาย อาภาพร ยังเปิดเผยถึงเคล็ดลับสำหรับการช่วยบำบัดความจำให้แม่ดีขึ้นอีกด้วยว่า ฝึกฝนให้ท่านเล่นไพ่ นับเลขมาตลอด ซึ่งอาการก็ดีแล้วขึ้นอย่างชัดเจนกระทั่งแพทย์เอ่ยปากชม

ส่วนตัวภาวนาขออย่าให้แม่เจ็Uป่วEอีก เพราะเหตุว่าพอป่วEทีไรความจำจะลดเลือน ครั้งคราวถึงกับทานยาเองต่อเนื่องกันหลายเม็ดเนื่องจากว่าจำไม่ได้ จนถึงจะต้องรีบส่งโรงพยาบาลเพื่อล้างท้องโดยเร็ว

สุขภาพคุณแม่เป็นไงบ้าง ?

“สุขภาพแม่ในขณะนี้ดียิ่งขึ้นมากมายแบบก้าวกระโดด เพราะเหตุว่าพี่ฮายดูแลเรื่องของกิน แล้วเสมือนแกจะอยากรับประทานทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของหวาน ทุเรียน อยากรับประทานไปหมด

เราเลยจำเป็นต้องจำกัดการกิน ซึ่งแม่เป็นลูกชาวนาจะรับประทานข้าวทีเป็นกะละมัง พวกเราต้องพยายามหากับข้าวที่แกถูกใจ ไม่ว่าจะเป็นปลานึ่ง ผักต้ม มาให้แกทานแทน เราจะต้องลดปริมาณแล้วก็จำกัดในการกินข้าวให้แก”

ท่านมีพร่ำบ่นๆบ้างหรือเปล่าที่ลดปริมาณข้าวลง ?

“บ่นเป็นเรื่องปกติ พวกเราก็ทนๆฟังเขาหน่อย เพราะว่าจะเสียงดังใส่ก็มิได้เดี๋ยวมีงอนอีก”

ความจำเริ่มกลับมาดียิ่งขึ้นแล้วใช่ไหม ?

“กลับมา อันนี้บอกได้ใช่ไหม แม่เพิ่งจะฝึกเล่นไพ่ได้มาโดยประมาณ 3 ปีแล้ว รวมทั้งแกติดหนักมาก ตาละ 5 บาท 10 บาท ไม่ยอมเสียเงินเลย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับเพื่อการช่วยบำบัดรักษานะ ผู้ใดกันแน่ที่มีผู้สูงอายุ หรือคนแก่ที่บ้านเป็นอัลไซเมอร์ อันนี้ช่วยได้จริงๆแกนับเลขเก่งมากมาย

ซึ่งเมื่อก่อนนับไม่เป็น เนื่องจากว่าไม่รู้หนังสือ ครั้งก่อนจะให้เวลาสำหรับในการนับนาน มือก็สั่น”

เป็นแนวทางที่คิดเอง หรือได้รับคำแนะนำมาจากไหน ?
“หลายคนบอก และดูตามยูทูป หมอก็กล่าวว่าสำคัญที่สุดคือให้แกฝึกนับเลข ก่อนหน้าก็ลองเล่นกับแก โดยใช้มือสอนทำแบบต่างๆแต่ว่าพอให้นับไพ่แล้วชอบ เล่นทุกวัน เป็นการบำบัดรักษา บางทีพี่ฮายจำเป็นต้องแจกเงินเพื่อน ให้มาเล่นเป็นเพื่อนแม่ (หัวเราะ) เนื่องจากว่าเราก็ไม่ไหว ทำงานแต่เช้า”

แล้วคุณหมอว่าไงบ้าง ?
“หมอบอกดีเยี่ยม เก่งมาก อันนี้คือสิ่งที่ถูกต้องเลย ช่วยบำบัดรักษาโดยตรง แต่ว่าเวลาเขาเสียเงินเขาจะชอบไม่ให้ ไม่รู้จะทำอย่างไรดี (หัวเราะ)”

Loading...

แอบเป็นกังวลที่จำต้องใช้วิธีการแบบนี้สำหรับการบำบัดรักษาลักษณะของการป่วยคุณแม่ ?

“ไม่กังวลหรอก ตำรวจคงไม่จับหรอกมั้งเนอะ แต่ว่าจะกลุ้มใจทุกครั้งที่แกป่วEไข้มากยิ่งกว่า เพราะว่าเพียงพอมีลักษณะป่วE

โsคอัaไซเมอร์ก็จะมาทันที แกจะจำไม่ได้เพียงแค่ 40 เปอร์เซ็นต์ อีก 60 เปอร์เซ็นต์จะคับเหมือนคับคาว่ามาหรือยัง อย่างบางครั้งบางคราวมีเพื่อนนักร้องไปเยี่ยม

แกจำได้หมดนะ แต่ว่าจำลูกตนเองไม่ได้ ทำไมไม่มา งอนทั้งวัน แกบอกเขามาเยี่ยมกันหมดทั่วประเทศ ทำไมลูกไม่มา เราก็บอกเมื่อเช้าลูกมานะ มาป้อนข้าวแม่ พอแกนั่งคิดสักนาที แกค่อยนึกออก แล้วบอกลืม”

มีปัญหาต่อการดำเนินชีวิตในด้านอื่นไหม ?

“มีมาก เรื่องการรับประทานยา พี่จะพยายามไม่ให้แม่ป่วE เอาแค่ป่วEปีละครั้งก็พอแล้ว เพราะเหตุว่ามากยิ่งกว่านั้นพี่จะแย่ เวลาแกป่วEแกจะลืมกินยา

โดยการที่กินไปแล้วหลังจากนั้นก็กินอีก ทีนี้ใจจะสั่น มือสั่น ไม่ไหว เป็นลม เหงื่อแตก มันจะน็oก หัวใ.จจะวาย แพทย์ต้องรีบล้างท้อง 2-3 ครั้งแล้ว”

ขณะนี้ต้องมีคนเฝ้าไหม ?

“จำต้องจ้างคนมาเฝ้า เนื่องจากพี่ฮายกับน้องจะต้องทำงาน แต่ว่าคนเฝ้าชอบเอาของหวานให้รับประทาน ซื้อทุเรียนให้แม่รับประทาน เลยบอกว่าไม่ได้นะ คนเฝ้าชอบตามใจ

ซึ่งผู้สูงวัยชอบรับประทานของหวานมากมายไม่ได้ เนื่องจากอาหารพี่ฮายดูแลตลอด”

มีเรื่องมีราวอื่นอีกไหมที่จำเป็นต้องดูแล ?

“เรื่องจิตสำคัญที่สุด เราต้องเล่นกับเขา ต้องคุยกับเขา เวลาแกดูทีวีแล้วปล่อยให้แกเล่า แกรู้ข่าวทุกเรื่อง จะมีผลให้ความจำดียิ่งขึ้น”

แพทย์บอกมีแนวโน้มจะดีขึ้นเมื่อใดไหม ?

“หมอบอกว่า เป็นได้พยายามอย่าให้ป่วE แม้กระนั้นพวกเราก็ไม่ทราบว่าเขาจะป่วEเมื่อไหร่ถูกไหม พี่ย้ายมาอยู่คอนโดชั้น 8 ชวนแกลงมาเดิน แกก็ไม่ยอมมา แกขี้เกียจ

เพราะเหตุว่าเวลาจะขึ้นจะลงมันจำเป็นต้องใช้การ์ด แกทำไม่เป็น พอใครมาเยี่ยมแกก็จะฟ้อง เอาแกมาขังไว้ชั้น 8 ไปไหนไม่ได้เลย หรือใครโทรไปหาก็ฟ้องหมด

ซึ่งพวกเราก็ปลดปล่อยให้แกกล่าวไป ในตอนนี้ก็ได้แต่ว่าประคับประคองอากาSกันไป สิ่งจำเป็นสุดเป็นพวกเราต้องบอกรักกันวันแล้ววันเล่า จะต้องกอดกัน

วันไหนถ้าหากแกล้งไปทำงานแล้วเดินหันหลังไปเลย แกจะมอง แล้วจะถามจะไปแล้วหรือไร เราก็ต้องไปกอด ไปบอกรัก แกก็จะอวยพรทุกวัน ขอให้เจริญๆนะลูก เดินทางปลอดภัยนะลูกนะ

เพียงนี้เราก็สดชื่นแล้ว เรามีแม่อยู่เพียงลำพัง ถ้าเกิดมีสามีก็น่าจะดีบ้าง (หัวเราะ)”

Sharing is caring!

Loading...