“ลิเดีย”ภรรยา”แมทธิว”ออกมาแจ้งผลตรวจ โควิด-19 แล้ว

จากกรณีของนักแสดง-ผู้ดำเนินรายการชื่อดัง “แมทธิว ดีน” สามีของนักร้อง-นักแสดง “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์” ได้ออกมาเปิดว่าตัวเองนั้นกำลังป่วย ซึ่งพบว่า คนที่ใกล้ชิดที่สนามมวยนั้นก็ออกมาบอกเช่นกันว่า ผลตรวจนั้นเป็นบวก

และต่อมาล่าสุด “ลิเดีย ศรัณย์รัชต์” ภรรยาแมทธิว ก็ได้โพสต์ข้อความว่า… แจ้งผลตรวจ พร้อมระบุว่า “สิ่งที่สำคัญคือจำเป็นต้องตั้งสติให้ดีที่สุดในช่วงเวลาวิกฤตอย่างงี้ ต้องรับมือแล้วก็สู้ต่อไป

1.สิ่งที่รู้ตอนนี้คือเดียติดจากพี่แมท ส่วนมากทุกเคส คนใกล้ชิดอย่างสามีภรรยามีโอกาศติดสูงมาก เดียไม่ได้ออกไปไหน เดียติดจากในบ้าน ดีแลนผลคือ undetectable เดมี่ไม่ได้เอาไปตรวจเนื่องจากว่ากลัวว่าอาจไปรับเชื้อจากด้านนอก เดี๋ยวนี้ทั้งสองคนอาการปกติ ร่าเริง เล่น กิน นอน แข็งแรงดีค่ะ รอเฝ้าดูอาการต่อไป

2.คนอื่นๆ ที่สนิทสนม (ครอบครัว, เพื่อน, พนักงานร้านอาหารแล้วก็ค่ายมวย) ผลลบ undetectable แต่ถึงแม้จะลบ ข้อแนะนำคือเฝ้าดูอาการ ถ้าเกิดมีลักษณะอาการเหมือนจะเริ่มเป็นหวัด หรือมีไข้ให้ไปตรวจซ้ำ

ระหว่างนี้การปฏิบัติของคนภายในบ้านที่เฝ้าระวังอยู่เป็น ให้คิดซะว่าทุกคนเป็นพาหะโรคนี้ ป้องกันให้เยอะที่สุด ควบคุมวิธีการแพร่ให้น้อยที่สุด ใส่หน้ากาก ล้างมือ

อย่าใช้ช้อนร่วมกัน ระวังน้ำตา น้ำลาย คือคุณต้องมีเชื้อไวรัสในปริมาณที่วัดได้ถึงจะมีผลว่าบวก ขอย้ำว่าการตรวจได้ผล undetectable ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีเชื้อไวรัส คนที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังอาการอย่างใกล้ชิด

3.อาการแรกของเดียเริ่มเป็นแรกๆ คือ คัดจมูก ไอแห้งๆไม่มีเสลด ไข้ 38 แต่ไม่ได้รู้สึกแย่ เพียงแค่รู้สึกเหมือนจะเริ่มเป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้ ทั้งหมดนี้เริ่มเมื่อคืนวันที่ 13 และก็ตลอดทั้งวันที่14 ตอนนี้ทานยาลดไข้และวิตามินต่างๆระหว่างที่รอผลกลับมา เพื่อสุขภาพแข็งแรงที่สุด

ในช่วงเวลานี้ยังไม่มียาป้องกันหรือรักษาโควิดอย่างเป็นทางการเนื่องจากมันยังใหม่มากๆแนวทางรักษาคือถ้าอาการไม่หนักมากก็พยายามปล่อยให้ร่างกายขับไล่มันออกไปเอง แต่ว่าถ้าเกิดใครเริ่มมีปัญหาเช่นปอดอักเสบหรือ ปัญหาอื่นๆหมอจะให้ยาโดยทันทีซึ่งยาที่จะใช้ก็แล้วแต่สูตรของหมอและก็โรงพยาบาล

4.อาการของพี่แมทก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่มีไข้แล้ว มีการ X-ray ปอดเพราะตัวเค้าเป็นภูมิแพ้และหอบ. ซึ่งหมอบอกว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ยังไงต้องรอเช็กตลอด

5.หาเตียงรักษาตอนนี้ไม่ง่ายเลยนะค่ะ ถ้าใครตรวจแล้วเจอเชื้อ คอยโทรถามกับทางสปคม ว่าเค้ากำลังประสานงาน และก็หาโรงพยาบาลให้อยู่

ที่มา: @Lydiasarunrat

ใส่ความเห็น